Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé theo từng lứa tuổi dưới đây đảm bảo đáp ứng các tiêu chí ngon miệng, hấp dẫn và đảm bảo dưỡng chất cho bé phát triển toàn diện. Nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước tiến hành nấu cháo dinh dưỡng như sau.



Cháo dinh dưỡng cho bé
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 1 tuổi
Nguyên liệu cần có
Gạo tẻ + gạo nếp: 100 gram
Bí đỏ: 50 gram
Thịt bò: 50 gram
Bột tỏi: 1/3 thìa cafe
Gia vị: hạt nêm, dầu oliu


Nguyên liệu nấu cháo
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế

Thịt bò: Thịt bò rửa sạch rồi băm mịn. Có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn thịt. bằm xong, ướp thịt với bột tỏi và 1 chút xíu (rất nhỏ) hạt nêm.

Bí đỏ: Gọt vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, bào mỏng bí đỏ để quá trình ninh cháo bí đỏ nhanh nhừ, không bị lợn cợn.

Gạo: Đem vo sạch sau đó ngâm từ 2 – 4 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm xong, bạn rang sơ gạo để hạt gạo được khô, hơi sém vàng.


Băm nhỏ thịt bò
Bước 2: Nấu cháo

Cho bí đỏ vào vào chung với gạo đã rang. Đổ ngập nước rồi đặt nồi cháo lên bếp và bắt đầu ninh cháo. Ninh cháo với mức lửa nhỏ để hạt gạo được nở bung, bí đỏ nhừ nhuyễn.

Thịt bò ướp được chừng 15 phút thì bạn bắc bếp. Làm nóng một chút dầu oliu rồi cho thịt bò vào xào chín. Lưu ý không xào săn quá để tránh thịt bò bị khô.

Sau khi cháo chín, bạn múc cháo ra bát, thêm thịt bò đã xào lên phía trên. Khi cho bé ăn, bạn chỉ cần trộn đều thịt bò với cháo và cho bé thưởng thức.


Cháo dinh dưỡng cho bé
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 6 – 7 tháng tuổi

Từ 6 – 7 tháng tuổi là giai đoạn ăn dặm khởi đầu của bé. Lúc này, các món cháo dinh dưỡng cần được chuẩn bị kỹ càng để tạo sự kích thích việc ăn uống cho bé trong những tháng tiếp theo. Công thức nấu cháo dinh dưỡng cho các bé từ 6 – 7 tháng tuổi như sau.
Nguyên liệu nấu cháo
Gạo tẻ: 20 gram
Thịt (hoặc cá/trứng): 20 gram
Rau xanh: 10 gram
Dầu ăn: 5ml


Nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng cho bé 6 – 7 tháng
Các bước nấu cháo
Bước 1: Chuẩn bị

Thịt: Rửa sạch sau đó đem thái nhỏ và xay thật nhuyễn mịn. Nên xay mịn như giò sống để bé ăn được dễ hơn.




Rau xanh: Rửa sạch, ngâm rau với nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút. Rửa xong, ngắt rau thành những khúc nhỏ rồi cũng đem xay nhuyễn mịn với một chút nước.

Gạo tẻ: Vo sạch gạo sau đó đem ngâm khoảng 1 tiếng cho hạt gạo mềm. Ngâm xong, cho gạo vào máy xay cùng với một chén nước và xay gạo mịn thành bột.
Bước 2: Nấu cháo

Cho thịt và rau đã xay vào nồi và khuấy đều để thịt và rau được tan kỹ với nhau. Lưu ý là nên khuấy khi chưa nấu để tránh thịt bị vón cục do ảnh hưởng của nhiệt độ.

Cho bột gạo đã xay vào nồi và bắc lên bếp khuấy đều tay. Khi nồi bột gạo bắt đầu sôi thì bạn cho phần rau của đã xay và khuấy tan vào chung. Đảo đều tay, liên tục cho tới khi nồi cháo của bé sánh lại. Lúc này, bạn thêm một chút dầu ăn vào, khuấy đều và tắt bếp.


Cháo dinh dưỡng cho bé
Những lưu ý khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé

Gia vị: Các bé dưới 2 tuổi được khuyến cáo là không nên sử dụng gia vị, đặc biệt là muối, mắm. Vì vậy nếu có nêm nếm, mẹ cần đảm bảo món cháo của con không có vị từ muối, mắm, hạt nêm hoặc nêm rất nhạt (với các bé trên 1 tuổi).

Những thực phẩm có thể sử dụng: Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm; tuy nhiên mẹ cần thử trước với một lượng nhỏ để xem phản ứng của con, tránh việc các bé bị dị ứng. Nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hoá.

Mặc dù cho trẻ ăn dặm xong việc bú sữa mẹ vẫn là điều đặc biệt quan trọng, nhất là đối với các bé dưới 1 tuổi. Vì vậy, mẹ cần lưu tâm để tránh con bị thiếu dưỡng chất gây còi xương, suy dinh dưỡng.

Về cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé thì ngoài hai công thức tiêu biểu được giới thiệu trên đây, mẹ cũng hoàn toàn có thể thay đổi với những loại thức ăn đa dạng hơn. Chúc các mẹ và các bé ngon miệng, có những khoảng thời gian ăn dặm, tập ăn vui vẻ.

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm theo tuổi

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé theo từng lứa tuổi dưới đây đảm bảo đáp ứng các tiêu chí ngon miệng, hấp dẫn và đảm bảo dưỡng chất cho bé phát triển toàn diện. Nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước tiến hành nấu cháo dinh dưỡng như sau.



Cháo dinh dưỡng cho bé
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 1 tuổi
Nguyên liệu cần có
Gạo tẻ + gạo nếp: 100 gram
Bí đỏ: 50 gram
Thịt bò: 50 gram
Bột tỏi: 1/3 thìa cafe
Gia vị: hạt nêm, dầu oliu


Nguyên liệu nấu cháo
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế

Thịt bò: Thịt bò rửa sạch rồi băm mịn. Có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn thịt. bằm xong, ướp thịt với bột tỏi và 1 chút xíu (rất nhỏ) hạt nêm.

Bí đỏ: Gọt vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, bào mỏng bí đỏ để quá trình ninh cháo bí đỏ nhanh nhừ, không bị lợn cợn.

Gạo: Đem vo sạch sau đó ngâm từ 2 – 4 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm xong, bạn rang sơ gạo để hạt gạo được khô, hơi sém vàng.


Băm nhỏ thịt bò
Bước 2: Nấu cháo

Cho bí đỏ vào vào chung với gạo đã rang. Đổ ngập nước rồi đặt nồi cháo lên bếp và bắt đầu ninh cháo. Ninh cháo với mức lửa nhỏ để hạt gạo được nở bung, bí đỏ nhừ nhuyễn.

Thịt bò ướp được chừng 15 phút thì bạn bắc bếp. Làm nóng một chút dầu oliu rồi cho thịt bò vào xào chín. Lưu ý không xào săn quá để tránh thịt bò bị khô.

Sau khi cháo chín, bạn múc cháo ra bát, thêm thịt bò đã xào lên phía trên. Khi cho bé ăn, bạn chỉ cần trộn đều thịt bò với cháo và cho bé thưởng thức.


Cháo dinh dưỡng cho bé
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 6 – 7 tháng tuổi

Từ 6 – 7 tháng tuổi là giai đoạn ăn dặm khởi đầu của bé. Lúc này, các món cháo dinh dưỡng cần được chuẩn bị kỹ càng để tạo sự kích thích việc ăn uống cho bé trong những tháng tiếp theo. Công thức nấu cháo dinh dưỡng cho các bé từ 6 – 7 tháng tuổi như sau.
Nguyên liệu nấu cháo
Gạo tẻ: 20 gram
Thịt (hoặc cá/trứng): 20 gram
Rau xanh: 10 gram
Dầu ăn: 5ml


Nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng cho bé 6 – 7 tháng
Các bước nấu cháo
Bước 1: Chuẩn bị

Thịt: Rửa sạch sau đó đem thái nhỏ và xay thật nhuyễn mịn. Nên xay mịn như giò sống để bé ăn được dễ hơn.




Rau xanh: Rửa sạch, ngâm rau với nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút. Rửa xong, ngắt rau thành những khúc nhỏ rồi cũng đem xay nhuyễn mịn với một chút nước.

Gạo tẻ: Vo sạch gạo sau đó đem ngâm khoảng 1 tiếng cho hạt gạo mềm. Ngâm xong, cho gạo vào máy xay cùng với một chén nước và xay gạo mịn thành bột.
Bước 2: Nấu cháo

Cho thịt và rau đã xay vào nồi và khuấy đều để thịt và rau được tan kỹ với nhau. Lưu ý là nên khuấy khi chưa nấu để tránh thịt bị vón cục do ảnh hưởng của nhiệt độ.

Cho bột gạo đã xay vào nồi và bắc lên bếp khuấy đều tay. Khi nồi bột gạo bắt đầu sôi thì bạn cho phần rau của đã xay và khuấy tan vào chung. Đảo đều tay, liên tục cho tới khi nồi cháo của bé sánh lại. Lúc này, bạn thêm một chút dầu ăn vào, khuấy đều và tắt bếp.


Cháo dinh dưỡng cho bé
Những lưu ý khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé

Gia vị: Các bé dưới 2 tuổi được khuyến cáo là không nên sử dụng gia vị, đặc biệt là muối, mắm. Vì vậy nếu có nêm nếm, mẹ cần đảm bảo món cháo của con không có vị từ muối, mắm, hạt nêm hoặc nêm rất nhạt (với các bé trên 1 tuổi).

Những thực phẩm có thể sử dụng: Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm; tuy nhiên mẹ cần thử trước với một lượng nhỏ để xem phản ứng của con, tránh việc các bé bị dị ứng. Nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hoá.

Mặc dù cho trẻ ăn dặm xong việc bú sữa mẹ vẫn là điều đặc biệt quan trọng, nhất là đối với các bé dưới 1 tuổi. Vì vậy, mẹ cần lưu tâm để tránh con bị thiếu dưỡng chất gây còi xương, suy dinh dưỡng.

Về cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé thì ngoài hai công thức tiêu biểu được giới thiệu trên đây, mẹ cũng hoàn toàn có thể thay đổi với những loại thức ăn đa dạng hơn. Chúc các mẹ và các bé ngon miệng, có những khoảng thời gian ăn dặm, tập ăn vui vẻ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét