Cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm và những điều mẹ cần biết

Trong giai đoạn ăn dặm, các món cháo dinh dưỡng là thực phẩm quen thuộc được các mẹ lựa chọn cho bé. Việc tự chế biến cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm cũng tốn khá nhiều thời gian và công phu chế biến. Để thuận tiện, nhiều mẹ chọn cách mua cháo ăn dặm nấu sẵn hoặc đóng gói nhưng liệu giải pháp này có tốt cho bé?

Để tự tin cho bé ăn dặm với cháo dinh dưỡng, mẹ cần hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng, cách chế biến, bảo quản và lên thực đơn mỗi ngày. Đặc biệt cần nhìn nhận được những ẩn họa từ các loại cháo nấu sẵn hoặc đóng gói đang có trên thị trường hiện nay.
Cháo dinh dưỡng nấu sẵn có đảm bảo an toàn?

Theo ThS. Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng), bình thường để bổ sung chất đạm đầy đủ, trẻ 7 – 12 tháng tuổi một ngày cần 80 – 100g thịt hoặc thịt của cá, tôm chia 3 – 4 bữa, hoặc 1 lòng đỏ trứng gà/bữa. Một tuần cho trẻ ăn từ 3 – 4 quả trứng.


Nếu mẹ cho bé ăn cháo dinh dưỡng nấu sẵn thì khó có thể đáp ứng được điều đó. Vì thường khi mua 1 suất cháo, người bán hàng sẽ chỉ cho 1 thìa nhỏ thịt và rau, củ quả. Xét trên khía cạnh dinh dưỡng, thì cháo ăn dặm nấu sẵn không đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

Cháo dinh dưỡng nấu sẵn ẩn chứa nhiều nguy cơ cho hệ tiêu hóa của bé

Ngoài ra, thịt, cá, rau được bày trên xe đẩy, trong tủ kính từ sáng đến trưa cũng khiến cho vi khuẩn xâm nhập. Nó dễ làm trẻ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch sau khi sinh chưa hoàn thiện.

Bên cạnh đó, nguồn gốc các loại thực phẩm để nấu cháo có an toàn không vẫn còn là câu hỏi cần lời giải đáp. Nhiều cửa hàng cháo đặt lợi nhuận lên hàng đầu, mua những thực phẩm không còn tươi ngon về để chế biến, trẻ ăn phải rất dễ bị tiêu chảy và ngộ độc.
Cháo ăn dặm đóng gói liệu có an toàn hơn?

Nhiều người cho rằng, các món cháo cho bé đóng gói sẵn sẽ sạch sẽ và an toàn hơn vì được chế biến công nghiệp. Thêm vào đó thành phần ghi trên bao bì ghi lượng chất đạm, lượng rau xanh… được tính toán rất khoa học, phù hợp với từng lứa tuổi.

Trên thực tế, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều mẫu cháo dinh dưỡng có chứa loại hóa chất như chất bảo quản natri benzoate. Đây là hóa chất chống mốc, giúp thực phẩm không bị đổi màu, giữ mùi nguyên thủy.

Trong khi đó trẻ em rất nhạy cảm với thực phẩm, vì vậy chất bảo quản cho vào thực phẩm trẻ em là không tốt.
Cách nấu cháo dinh dưỡng tại nhà cho bé an toàn, tiện lợi

Nếu có con nhỏ, cách tốt nhất là phụ huynh nên tự nấu các món cháo cho bé ăn dặm tại nhà, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, lại sạch sẽ. Cách nấu cháo nhanh nhất mà vẫn thay đổi được khẩu vị từng bữa là nấu một nồi cháo trắng.

Sau đó mẹ để trong tủ lạnh. Thịt, cá, tôm cũng được xay nhuyễn, chia thành từng phần, đủ một bữa để trong ngăn đá tủ lạnh. Đến bữa, mẹ chỉ cần lấy đủ lượng cháo ra nấu.
Một số chú ý khi lựa chọn nguyên liệu

Chọn gạo: Gạo là thành phần chính không thể thiếu khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé. Vì thế, chúng ta nên chọn mua loại gạo tròn, căng, màu trắng sữa và không lẫn tạp chất quá nhiều.

Bạn có thể chọn loại gạo dẻo thơm để khi nấu cháo, sẽ có độ đặc sánh, thơm ngon hơn đấy. Ngoài ra, gạo dùng để nấu cháo ăn dặm tốt nhất là gạo vẫn còn lớp vỏ cám bên ngoài đấy.

Nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo sẽ giúp bé hấp thu đầy đủ dinh dưỡng khi ăn dặm

Thêm 1 lưu ý nhỏ là khi vo gạo, bạn đừng nên chà xát quá kĩ, bởi vitamin B1 có trong gạo rất dễ hòa tan trong nước đấy nhé. Hãy vo gạo nhẹ tay, để xả sạch lớp bụi bẩn thôi bạn nha!

Chọn rau củ: Không chọn nững rau héo úa, dập nát và có mùi lạ. Đảm bảo ngâm rửa sạch rau và gọt bỏ vỏ đối với củ quả trước khi chế biến cho trẻ.

Khi nấu cháo dinh dưỡng, các bạn chỉ nên lấy phần lá, thân mềm và bỏ các phần thân già, cứng đi nhé. Vì nó sẽ gây khó tiêu cho các bé đấy.

Chọn thịt, tôm, cá...: Chọn thịt khô ráo, màu sắc tươi tự nhiên, có độ đàn hồn. Tuyệt đối tránh thịt có màu tái xanh, kém tươi, màng ngoài nhớt, dính. Đó là thịt đã ôi thiu và để lâu ngày thì không dùng để nấu cháo dinh dưỡng cho bé.
Bí quyết nấu cháo ăn dặm mẹ cần nhớ

Cách nấu cháu ngon, nhừ, nở đều, không dính đáy

Mẹ nhớ cho nước sạch vào nồi, nấu đến khi sôi già rồi mới cho phần gạo đã vo sạch vào ninh đến khi nhừ. Đừng quên khấy đều tay để tránh cháo bị dính vào đáy nồi nhé.

Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi nước sối 2 lần, các bạn để cháo sôi tiếp thêm 7 phút rồi đậy kín nắm để trên bếp nhé. Mẹ cũng có thể sử dụng bình ủ cháo (nếu có) để cháo nhanh nhừ, không vỡ hạt mà lại nở đều nữa đấy.

Ăn dặm truyền thống, mẹ cần đa dạng thực đơn ngon đủ chất. Ngoài phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW (ăn dặm chỉ huy), các mẹ Việt Nam thường chọn ăn dặm truyền thống với cách nấu đơn giản, khẩu phần đa dạng và đầy dinh dưỡng cho trẻ.

Không cần ninh, hầm xương lấy nước dùng

Nhiều người dùng nướng hầm xương nấu cháo với hi vọng những chất bổ từ thịt xương được hòa tan trong chất hầm sẽ giúp các bé hấp thu dễ dàng hơn. Sự thật là nước hầm xương nấu cháo có ngon hơn và vị ngọt tự nhiên hơn.

Tuy nhiên nó không đủ dưỡng chất cho trẻ so với có thịt và rau củ. Vì vậy, không nhất thiết ninh hầm xương cả đêm chỉ để lấy nước dùng nấu cháo bạn nhé.

Thay vào đó, hãy thêm thịt và rau củ xanh vào cháo để bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho bé nha.

Thêm một muỗng dầu ăn để giúp bé hấp thu tốt hơn

Mẹ cho 1 hoặc 2 muỗng dầu ăn nhỏ vào cháo dinh dưỡng sau khi nấu xong sẽ không khiến các bé bị đầy bụng hay khó tiêu đâu. Ngược lại dầu ăn là nguồn cung cấp chất béo chính cho cơ thể giúp bé hấp thu được các chất dinh dưỡng trong thức ăn nữa đấy.

Khi cháo gần chín, bạn tắt bết rồi cho thêm 1 – 2 muỗng nhỏ dầu ăn nhé, nhớ đừng chon ngay từ đầu hay trong khi nấu cháo nha.

Cho một muỗng dầu ăn sẽ giúp bé hấp thu tốt hơn

Thời gian bảo quản và hâm nóng cháo dinh dưỡng

Nên cho trẻ ăn cháo ngay khi vừa nấu xong, để đảm bảo nóng sốt, ngon miệng và không bị mất các chất dinh dưỡng. Cần hâm lại cháo ngay sau 2 tiếng nếu để cháo ở ngoài nhiệt độ thường.

Quá 2 tiếng thì nên bảo quản cháo trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Tuy nhiên mẹ cần chú ý không nên trữ lạnh cả ngày. Khi đó các vi sinh vật bắt đầu phát triển, rất không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Nhìn chung trong giai đoạn ăn dặm, các món cháo là món ăn hữu ích giúp bé làm quen với thực phẩm mới ngoài sữa mẹ. Khi biết cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé thơm ngon và khoa học, mẹ sẽ giúp bé hấp thu dưỡng chất tối ưu đấy. Nếu hôm nào bố mẹ quá bận rộn, muốn mua cháo nấu sẵn cho con, bạn cần tìm hàng cháo uy tín, sạch sẽ, có tủ lạnh để bảo quản thức ăn.

Trên đây là những điều cần biết về cháo dinh dưỡng ăn dặm cho bé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét